Nhiều người Việt hải ngoại xa quê lâu ngày ngẩn ngơ và thảng thốt bởi giá Trà sen Hồ Tây Hà Nội đắt như vàng, ấy thế nhưng lại ao ước mua được trà sen chuẩn.
-
Thảng thốt vì giá Trà sen Hồ Tây Hà Nội đắt như vàng
Giữa mùa xuân, muốn gặp hồn Hà Nội xưa, hãy tìm trong thứ trà ướp sen Hồ Tây Hà Nội đúng kiểu. Trà sen đó ngon thế nào khoan bàn, chỉ biết là giá cả khó tưởng tượng, bình quân một chỉ vàng một trăm gam. Một thứ trà mà dẫu pha bảy tám lần, nước nhạt thếch, hương sen vẫn cứ ngạt ngào, ngạt ngào không cưỡng nổi.
Một vị khách trong Nam ra nghe giá Trà sen Hồ Tây Hà Nội đắt như vàng, tưởng nghe lầm. Dân Bắc 75 thì chọn trà xanh, trà mộc Thái Nguyên, cũng pha đặc, gọi là trà cắm tăm.
Trà sen mắc nhất, giá năm bảy chục ngàn đồng một lạng, không dám uống hàng ngày mà chỉ mua biếu chỗ ơn nghĩa. Loại trà này, khi pha, mùi thơm bốc lên nồng nặc. Người trong nghề trà gọi là tinh dầu sen xịt vào trà chứ không phải ướp trà bằng sen thật.
Hiện trên thị trường Hà Nội, trà sen bán cho người Việt hải ngoại có giá 3 triệu rưởi tới 5 triệu một ký chỉ là loại trà vài “lửa” (vài lần ướp sấy).
Còn bảng giá trà sen, giá chè ướp sen, giá trà sen Hồ Tây cao cấp phải từ 10- 15 triệu đồng một ký. Nghe thế đủ biết, được một tách trà sen thứ thiệt, đúng chất Hà Nội xưa, nếu không phải thiện duyên, e khó sở đắc.
-
Tìm hiểu nghệ thuật làm trà sen Hồ Tây Hà Nội
Bài viết này nhằm đưa đến độc giả cách làm trà sen của người Hà Nội xưa từ những kiến thức gia tộc. Cái sự trà ướp sen, sướng cho kẻ uống một thì khổ cho kẻ ướp đến một trăm. Ấm trà sen Hồ Tây Hà Nội chỉ nhỏ gọn bằng bàn tay, rót một lần được 4 chén hạt mít cho 4 người.
Theo thời giá hiện nay, vào tháng Tư tháng Năm, sen rộ, phải trả 15.000 cho một bông sen chính hiệu Hồ Tây. Cầm bông sen quan sát, sẽ thấy chung quanh có nhiều cánh hoa, giữa có đài sen, trong đài có hạt sen. Chung quanh đài sen có nhiều tua nhụy mảnh mai, trên đầu mỗi tua “đội” một hạt trắng giống như hạt gạo, vì thế gọi là “gạo sen”.
Tính trung bình, tách một ngàn bông sen thu được một ký gạo sen. Mỗi lần ướp 1 ký trà phải dùng từ 1 ký tới 1 ký tư gạo sen. Một lớp trà, rải một lớp gạo sen. Cứ thế cho tới đầy miệng vại. Đậy kín lại.
Lại 4 tiếng đảo một lần. Lại hết 2 ngày mang ra sàng bỏ gạo sen, sấy khô. Lại ướp lần hai, lần ba, lần bốn… Nhẩm tính, một lần ướp, hà tiện cũng mất đứt một ngàn hoa sen. Thế mà các bà Ngọc, bà Bẩy, ông Minh Cường chưa cho là nhiều. Các bà bảo “đúng nhất cứ phải ướp 7 hoặc 8 lần”.
Vị chi hết 24 ngày với củi lửa, sàng sẩy, ủ ấp, cùng với đó là 8 ngàn tới 12 ngàn hoa sen bị vùi dập mới làm ra được một ký trà thành phẩm. Tốn kém thế, công phu thế, bảo sao giá Trà sen Hồ Tây Hà Nội đắt như vàng.