Món quà Hà Nội độc đáo nhất là Trà sen Tây Hồ, dù bạn là Việt Kiều về thăm quê hay người từ thành phố mang tên Bác ra thủ đô chơi, thì món quà ý nghĩa nhất chính là trà sen.
Trà ướp sen là thức quà độc đáo thời hiện đại
Với nhịp sống hiện đại, khi một số thức quà xưa của Hà Nội đã đi vào dĩ vãng như ô mai hay bánh cốm, thì ngược lại, Trà sen Tây Hồ vẫn là thức quà tinh túy cùng năm tháng.
Lý giải sức hấp dẫn của Trà sen Tây Hồ, Đại diện Trà sen Minh Cường cho hay, Trà sen Tây Hồ là sự hòa quyện ăn ý đến hoàn hảo giữa cái ngọt sâu tinh tế của trà xanh với cái hương thơm nhẹ nhàng, thảo ngọt mà tinh khiết của hoa sen hồ Tây. Chưa thấy nơi nào trên thế giới có trà sen, người Hà Nội coi trà sen là một báu vật để nâng niu.
Thú thưởng thức trà sen Tây Hồ được coi là sự hội tụ đỉnh cao của nền văn hóa trà Việt. Đây được coi là một trong những loại trà đắt nhất Việt Nam, hơn chục triệu đồng/kg. Đây cũng là loại trà đã kết tinh được hương vị đất trời Thăng Long và ý vị tinh túy của người Tràng An. Trà sen không khó ướp nhưng để ướp sen hồ Tây toát lên được cái hương vị đất trời riêng thì thực khó.
Với nhiều bạn trẻ miền Trung, miền Nam, có dịp ghé Thủ đô đều chọn mua cho mình các sản phẩm trà sen Tây Hồ, trà ướp trong bông sen mang về làm quà cho bố mẹ, bạn bè.
Trà bông sen tươi tháng 6
Trà sen Tây Hồ lâu nay được xem như một đặc sản của đất Hà Thành, còn thưởng trà sen là một nghệ thuật. Bởi, người thưởng trà phải tinh tế mới có thể cảm nhận hết nét thanh tao trong chén trà. Cứ đến mùa hoa sen tháng 6, người Hà Nội lại có thú ngắm hoa, nhâm nhi chén trà sen thơm dịu và đàm đạo sự đời. Hoa sen ở Hà Nội thường nở vào tháng 6 và tháng 7 nên du khách có thể mua trà ướp trong bông sen tươi, bảo quản trong tủ đá được một năm. Một búp trà sen được bán với giá từ 40.000 – 70.000 đồng.
Trà ướp nhị sen đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì, hương vị tinh túy của chén trà sen thực chất đã qua 7 lần ủ gạo sen và sấy. Càng ướp nhiều lần thì hương sen càng quyện, trà càng thơm lâu. Một mẻ trà sen Tây Hồ đạt chuẩn thì nước trà phải xanh, uống ban đầu có vị chát, sau có vị ngọt đượm và hương sen thơm dịu, thoang thoảng trong miệng. Trà bông sen tươi thì dễ làm hơn, tuy nhiên để làm ngon vẫn cần bí quyết nhất định.
Dù tình hình dịch Covid – 19 trên đang có nhiều diễn biến phức tạp, khiến trà sen Tây Hồ ít có dịp được quảng bá tại các hội chợ, gian hàng ẩm thực của thành phố, thế nhưng nhờ có sự phát triển của công nghệ thông tin đã kết nối người làm trà và khách hàng ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều năm nay cùng việc diện tích ao hồ bị thu hẹp, trà sen Tây Hồ ngày càng ít.
Việc tìm mua trà sen Tây Hồ làm quà không khó. Bạn kết hợp giữa thông tin internet và báo chí, cùng sự mách bảo của những người sành trà để chọn thương hiệu trà sen uy tín nhé.