Đương mùa Worl cup, thưởng thức trà ướp sen Hồ Tây tuyệt phẩm làm từ ngàn bông sen, thức xem các đội bóng yêu thích thăng hoa thì tuyệt vô cùng tận.
-
Trà ướp sen Hồ Tây làm hoàn toàn thủ công
Đã hơn chục năm trong nghề làm trà ướp sen, song chị Thùy Trang vẫn không nhận mình là nghệ nhân làm trà. Cứ mỗi mùa sen đến, chị cùng các chị em trong gia đình lại tất bật làm trà ướp sen. Thương hiệu Trà sen Minh Cường của gia đình chị cũng cứ thế mà nức hương vang tiếng theo năm tháng.
Thùy Trang chia sẻ, làm trà ướp sen Hồ Tây cầu kỳ, tinh tế như phong vị, cốt cách của người Hà Nội. Để làm được 1kg trà ướp sen ngon thượng hạng, người thợ trà Minh Cường hái những bông sen trăm cánh vừa chớm nở, chúm chím như nụ cười người con gái đương thì.
Công thức trà sen nói ra thì cũng không khó, nhưng khó ở cách làm. Theo Thùy Trang, mọi người cứ hình dung gạo sen được trộn với trà, vào hương, ủ hương rồi lại đem ra sàng sẩy, sấy khô, lại ướp tiếp, lặp đi lặp lại 5-7 lần.
Mỗi kg trà ướp sen Tây Hồ tuyệt phẩm hảo hạng cần đến cả ngàn bông hoa sen. Đây chính là lý do khiến trà ướp sen hồ Tây được xếp vào loại trà đắt đỏ bậc nhất. Hiện, trà ướp sen có giá trên dưới 10 triệu đồng/kg.
“Mỗi người thợ trà có một bí quyết, cách ướp trà khác nhau. Sản phẩm Trà sen Minh Cường hoàn toàn ướp bằng phương pháp thủ công, không thêm bất kỳ một loại hương liệu nào khác. Bởi thế, những ẩm khách đã thưởng thức trà sen Minh Cường đều trở thành khách quen gắn bó,” Thùy Trang tiết lộ.
-
Trà ướp trong bông sen hút khách
Cùng với loại trà ướp gạo sen sấy khô, những năm gần đây, trà sen Minh Cường còn làm thêm loại trà ướp trong bông sen. Ưu điểm của loại trà này là có mức giá hợp lý, bạn chỉ cần bỏ ra từ 30.000 – 90.000 đồng là có được một bông trà ướp sen. Khi pha trà bạn vẫn cảm nhận được hương sen hồ Tây ngát thơm mỗi lần đưa chén trà lên miệng.
Với cách làm trà ướp trong bông hoa sen, trà sẽ được đưa vào bông hoa khi vừa hé nở sau đó buộc chặt lại bằng lá sen. Trong thời gian ủ, hương sẽ ngấm đượm vào cánh trà. Theo Thùy Trang, một số người cầu kỳ chèo thuyền ra đầm, chọn những bông sen mới hé nở, thả vài nhúm trà vào bên trong, sau đó gói lại bằng lá. Bông sen đã ướp trà bên trong sẽ được để lại trên đầm tới hôm sau mới ngắt.
Diện tích sen ở hồ Tây không còn nhiều, người Quảng An phải mang giống sen hồ Tây đi trồng ở những vùng lân cận. “Qua cảm nhận, giống sen Hồ Tây được trồng ở những vùng lân cận có độ thơm từ 90- 95% so với sen trồng ở Hồ Tây. Để bảo đảm chất lượng trà ướp sen không đổi, chúng tôi tăng lượng gạo sen mỗi lần vào hương,” Thùy Trang chia sẻ.