Cách pha trà sen Tây Hồ

Chè sen Minh Cường giới thiệu với bạn Cách pha trà sen Tây Hồ đúng điệu, bởi có trà sen ngon mà không biết pha thì cũng bỏ đi cả ấm trà.

1. Cách pha trà sen Tây Hồ thứ nhất

Trà Sen Tây Hồ thứ trà ướp hương thuần khiết mà thanh nhã của người việt. Thứ trà mà khi pha ra khiến cho rất nhiều trà nhân mê mẩn vì mùi hương. Từ xưa, hoa sen là thứ hoa thông dụng nhất mà cũng quý nhất, ướp trà ngon nhất. Ðiều này được nhiều nhà trà học lý giải “bởi quan niệm về hoa sen trong đạo Phật của người Á Ðông.

Hương hoa sen là những gì tinh tuý của trời đất tụ lại. Vì vậy, trà ướp sen Hồ Tây là vật phẩm quý giá, xưa kia chỉ dành cho những hàng vương tôn công tử và những gia đình quyền quý. Trà sen Tây Hồ từ đã nổi tiếng về mức độ cầu kỳ trong cách làm, các lựa chọn nguyên liệu.

Bạn tách cánh sen, lấy trà và nhụy sen (màu trắng) bỏ vào ấm

Bạn tách cánh sen, lấy trà và nhụy sen (màu trắng) bỏ vào ấm

Hiện có một Cách pha trà sen Tây Hồ rất sai lầm ấy là ngâm ủ trà giống như pha trà Thái Nguyên. Đối với trà sen Hồ Tây, nếu như chúng ta pha mà lại tráng trà rồi ngâm trà từ 3-5 phút như thông thường thì hương sen Hồ Tây sẽ bị nồng, gắt. Và như thế, ấm trà mấy trăm ngàn cũng vứt đi.

Do đó, cách pha đúng với dòng trà sen Tây Hồ là không nên dùng nước sôi 100 độ mà chỉ cần dùng nước sôi 90 độ, khi bỏ trà vào, đổ nước sôi vào hãm. Đối với trà sen Tây Hồ thì không nên tráng trà vì sẽ làm giảm đi hương sen, tất nhiên trà ướp trong sen phải là trà sạch chứ nếu không biết rõ nguồn gốc tôi khuyên bạn vẫn nễn tráng trà.

Sau đó, các bạn hãm từ 30 – 60 giây thì ta rót hết trà ra chén tống, sau đó chia ra các chén con để thưởng thức. Đó là Cách pha trà sen Tây Hồ đúng điệu đối với Trà sen Tây Hồ được ướp bằng gạo sen. Ngoài ra, bạn nên pha trà sen Tây Hồ bằng nước lọc hoặc nước giếng khơi, tránh pha nước máy thông thường, sẽ làm giảm đi hương vị của trà.

2. Cách pha trà sen Tây Hồ thứ hai

Bên cạnh Trà sen Hồ tây cao cấp ướp bằng gạo sen, hiện còn loại trà ướp bông sen. Đây là loại trà được ủ trực tiếp trong bông hoa sen hồ tây tươi có thể dùng ngay sau khi ướp hoặc cho vào tủ cấp đông để sử dụng lâu dài. Trà sen xổi khi pha có hương sen tươi mới, thích hợp với những ai yêu thích hương vị tự nhiên của sen Hồ Tây.

Trà bông sen nếu ướp tươi để qua 1 ngày là tốt, nếu là trà bông sen để trong tủ đông thì cần phải có thêm động tác giã đông bằng lò vi sóng. Sau khi tách từng lớp cánh sen, lấy trà trong bông sen Tây Hồ ra rồi cho vào ấm.

Nhiệt độ thích hợp để pha trà sen Hồ Tây là khoảng 90 đến 95 độ. Nếu dùng nước sôi 100 độ thì trà bị nồng. Đó là điều bạn cầu lưu ý trong Cách pha trà sen Tây Hồ thứ hai.

Cùng đặt trà ướp bông sen Minh Cường về thưởng thức nha

Cùng đặt trà ướp bông sen Minh Cường về thưởng thức nha

Tiếp theo chúng ta ủ trà trong khoảng 30 giây, rồi rót hết trà trong ấm ra ấm chuyên, mục đích của ấm chuyên là để cho trà đều khi rót ra các chén không chén nào bị đậm quá hay nhạt quá. Thời gian ngâm trà ngắn với nhiệt độ nước chuẩn sẽ cho ta nước trà xanh rất đẹp, trà không bị nồng gắt và bảo tồn được dược tính của trà.

Bây giờ chúng ta rót trà từ ấm chuyên ra các chén và thưởng thức. Sau khi thưởng thức hết lượt trà thứ nhất ta tiếp tục rót nước vào ấm cho nước trà thứ 2 cách làm vẫn như lần pha thứ nhất nhưng thời gian ngâm trà cộng thêm vài giây.

Trên đây là Cách pha trà sen Tây Hồ thứ hai đúng điệu, không quá phức tạp và cầu kỳ để có được một chén trà sen tây hồ đạt được sắc, hương và vị. Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với cách bạn cách pha trà. Đặc biệt, chúng tôi chưa nói đến chuẩn bị, tất nhiên bạn phải có trà ướp sen Tây Hồ chuẩn, nên mua ở Chè sen Minh Cường nhé, cộng với bộ đồ pha trà, nước lọc đun sôi và đặc biệt là bạn hiền để cùng thưởng thức nhé.

Dưới đây là video hướng dẫn cách pha trà sen Tây Hồ:


One thought on “Cách pha trà sen Tây Hồ

Comments are closed.