Chè ướp hoa sen Hồ Tây

Đất nước không ngừng phát triển, song đặc sản Chè ướp hoa sen Hồ Tây theo truyền thống vẫn ngày càng được lựa chọn như món quà đáng quý nhất.

  1. Chè ướp hoa sen Hồ Tây ngon vì sao?

Chúng tôi tìm đến Quảng Bá, phường Quảng An, quận Tây Hồ vào một ngày cuối tháng 4 âm lịch. Hỏi thăm Trà sen Minh Cường, ai cũng biết. Họ bảo, anh lên mạng đặt hàng Chè ướp hoa sen Hồ Tây là được, tìm đến cho nhọc công.

Tôi vẫn muốn mục sở thị Chè ướp hoa sen Hồ Tây và khám phá xem vì sao ngon. Đầm sen Hồ Tây không còn rộng như nhiều năm trước. Sáng sớm, trong cái man mát của gió mùa hè, đã thấy hương sen dễ chịu. Nụ sen len trong lá, chúm chím, phơn phớt hồng, chờ ngày xòe cánh.

Làm Chè ướp hoa sen Hồ Tây

Làm Chè ướp hoa sen Hồ Tây

Dân quanh hồ Tây tranh thủ tập thể dục xong mua một bó sen tươi về trưng. Nhưng người làm Chè ướp hoa sen Hồ Tây như anh Minh Cường thì tranh thủ thu mua hoa về tách gạo sen cho kịp giờ, kẻo để lâu, “sen mất hết hương”.

Lựa chọn sen Hồ Tây (sen Bách Diệp) bởi vì trung bình mỗi bông sen có tới 80- 100 cánh. Hoa sen Hồ Tây là dạng hoa cánh kép, có bông to và màu hồng thắm. Đặc điểm cấu tạo hoa đặc trưng của sen Hồ Tây là bông sen to, hương sen thơm lâu và đượm, gạo sen thì to và căng mọng, chuyên dùng để ướp trà. Sen vùng khác không thể nào thơm bằng.

  1. Xem Chè ướp hoa sen Hồ Tây

Bông sen hồ Tây cũng lớn hơn các bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Sen Hồ Tây sau khi hái nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp trà.

Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng của Thái Nguyên. Với mỗi 1 kg trà, Trà sen Minh Cường dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai.

Vì hương sen chỉ thoang thoảng, nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa. Vì thế, để ướp được 1kg Chè ướp hoa sen Hồ Tây phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.

Cuộc sống biến chuyển, Chè ướp hoa sen Hồ Tây luôn có được một đời sống riêng. Uống trà sen Tây Hồ, cũng tức là được thưởng thức sự giao thoa và hòa quyện của đất trời nghìn năm Thăng Long.

Từng phát khóc khi giữa mùa mưa, ướp trà khó khăn mà cả đầm sen mình thầu hoa nở vùn vụt, trà sen Minh Cường đã trở thành một thương hiệu nức tiếng Hà Thành.

Nhiều người muốn có một thức quà quí để biếu, nhiều khách nước ngoài muốn thưởng thức hương vị Chè ướp hoa sen Hồ Tây Minh Cường đều được thỏa mãn.