Chè ướp sen Hà Nội

Chè ướp sen Hà Nội với kiểu ướp trà trong hoa sen, bọc bên ngoài là một chiếc lá sen. Để trà có thể hấp thụ trọn vẹn hương thơm tinh túy của hoa sen, người làm trà đã chọn cách ướp ngay tại đầm.

  1. Tinh tế chè ướp sen Hà Nội

chè ướp sen Hà Nội là cả một nghệ thuật công phu, cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế của người ướp. Theo ông Minh Cường, nghệ nhân trà trẻ: có hai cách ướp chè sen Hà Nội.

Cách làm chè ướp sen Hà Nội thứ nhất là cho chè vào bông sen còn nguyên cuống, lấy lá sen bọc kín rồi buộc chặt lại. Cắm cành sen vào nước để ướp lấy hương thơm tươi mới của hoa sen trong một đến hai ngày.

Sau đó cắt lấy bông và đem trà trong bông sen ra pha ngay hoặc buộc kín lại bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

chè ướp sen Hà Nội

Tuy nhiên, cách ướp xổi này chỉ pha được một nước là nhạt hương sen, không thể sánh với phương pháp ướp trà sen cổ truyền bằng gạo sen. Khi ướp, người ta rải một lớp trà rồi đến một lớp gạo sen mỏng, rồi lại một lớp trà, một lớp gạo sen, cứ như thế cho đến khi hết trà.

Quy trình này được lặp lại từ năm đến bảy lần mới cho ra thành phẩm chè ướp sen Hà Nội thơm ngon tinh khiết nức tiếng Hà thành.

Trước khi ướp chè với gạo sen, người ta còn nhặt sàng bỏ các cuộng chè thô, vụn chè thô, rồi trước hôm ướp một ngày thì nhặt cánh sen con ướp vào chè mộc. Cứ rắc một lượt chè đổ một lượt cánh con rồi tiếp tục như thế, sau một ngày sàng ra chè đã hơi vương vấn mùi thơm của sen.

  1. Cách pha chè ướp sen Hà Nội

Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết trà. Sau khi ủ trà đã ướp gạo sen trong một ngày, người ta đem trà ra sàng bỏ gạo sen rồi đóng vào túi giấy can để đảm bảo không bị bay mất hương thơm, rồi sấy bằng than hoặc hơi nước để hương sen ngấm quyện vào trà.

Quy trình này được lặp lại từ năm đến bảy lần mới cho ra thành phẩm chè sen cổ truyền đượm ngát hương sen thanh khiết của đất trời.

Sau khi che uop sen ha noi được sấy và cho ra thành phẩm, nghệ thuật thưởng trà cũng rất cầu kỳ. Để có được ấm chè ướp sen Hà Nội thì bình đựng và chén trà đều phải được làm nóng bằng nước sôi, bình trà phải luôn được ủ ấm. Khi rót trà phải chuyên đều các chén để độ đậm đặc của chè như nhau bằng cách rót chè ra chén tống rồi chia đều ra các chén nhỏ.

Hương thơm dịu mát dễ chịu nhưng không thể lẫn đi đâu khác của búp chè hòa quyện cùng sen khiến tâm hồn người thưởng trà bỗng khoan khoái và tĩnh lặng lạ giữa trưa hè oi ả.

Nguyên liệu Trà ướp sen Hồ Tây được làm từ những búp chè non của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Chè ướp sen Hà Nội pha ra có mùi thơm như cốm non, nước xanh nhẹ, uống một ngụm nhỏ cũng đủ để vị ngọt vấn vít trong cổ họng. Trà được làm từ những đọt non trên cùng của vùng chè Thái Nguyên.

Trà pha ra có màu xanh ánh vàng, mùi thơm thanh khiết, vị ngọt sâu lắng. Bạch trà thì sau một năm vẫn là trà, ba năm là thuốc, còn bảy năm là châu báu. Bởi thế vài năm trở lại đây, chè ướp sen Hà Nội được nhiều người ưa chuộng trở lại, được những người sành trà coi là một thú chơi tao nhã trong ngày Tết.