Nguồn gốc trà sen Tây Hồ

Nhiều nghệ nhân đã cố công truyền lại niềm đam mê trà sen Tây Hồ Hà Nội. Nhưng Nguồn gốc trà sen Tây Hồ như thế nào, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

  1. Băn khoăn Nguồn gốc trà sen Tây Hồ

Trà sen Tây Hồ lâu nay đã là thức quà đặc trưng, là một trong những tiêu biểu đại diện cho văn hóa ẩm thực Thăng Long Hà Nội. Giá bán trà ướp sen Tây Hồ cũng như giá trị văn hóa của nó, được tụng ca nhiều, trước hết và nhiều nhất là sự kỳ công chế biến. Đôi khi, mất cả tháng trời mới ướp được lạng trà sen đúng điệu.

Sản phẩm trà sen Minh Cường

Sản phẩm trà sen Minh Cường

Câu hỏi đến nay vẫn còn bỏ ngỏ, đó là: “Nguồn gốc của kỹ thuật ướp trà sen Tây Hồ kỳ công đó bắt nguồn từ đâu? Phong cách uống trà sen cầu kỳ tinh tế ấy do ai là người đầu tiên khởi xướng?”. Một số người Trung Quốc sau khi đến Việt Nam tìm hiểu về cách ướp trà sen đã cho rằng cách ướp trà sen bắt nguồn từ Trung Quốc.

Tại Triều Tiên, chỉ mới thấy các nhà sư thả nguyên bông sen tươi vào chén trà. Ở Nhật Bản và ngay cả Nam Á nơi ý nghĩa thanh tịnh của sen được Phật Giáo xưng tụng lần đầu tiên, bóng dáng của trà ướp hương sen vẫn rất mờ nhạt.

Như vậy, cách ướp tra sen Tay Ho đã ra đời ở đâu? Và có phải chính người Việt Nam đã nâng trà sen thành nghệ thuật? Nếu như vậy, người Việt đã tìm thấy điều gì ở trà sen mà lại trân quý trà sen đến nhường ấy? Và phải chăng cách sao ướp trà với gạo sen là cách chế biến trà đặc trưng của riêng người Việt?

  1. Nguồn gốc trà sen Tây Hồ có từ sự sáng tạo văn hóa Việt?

Trà sen nói chung hay Trà Sen Tây Hồ nói riêng là một sản phẩm trà truyền thống gần như chỉ có tại Việt Nam. Bản thân tôi đã từng cho các bạn Trung quốc chuyên kinh doanh trà xem ảnh quy trình ướp trà sen tây hồ tươi và khô của chúng tôi thì họ cũng rất ngạc nhiên .

Cụ thể hơn về trà sen Tây Hồ thì nguyên liệu chính hiện giờ được đa số người dùng yêu thích vẫn là trà xanh có thể là trà thái nguyên hoặc trà xanh cổ thụ hay trà shan của các vùng núi phía bắc.

Ngoài ra có một sản phẩm mới nhưng không mới là trà ướp trong bông sen còn tươi, sau đó lấy trà ra và uống tươi. Nói là mới nhưng không mới vì đã từ lâu rồi các cụ trong gia đình tôi tại một làng ven đô hà nội đã có thói quen uống trà ướp bông sen Hồ Tây ngay tại đầm.

Hiện tại do có các công nghệ bảo quản lạnh hiện đại trà sen tươi được lưu trữ trong thời gian rất dài nên ngay cả khi mùa sen đã qua bạn vẫn có thể mua được trà sen tươi trên thị trường. Và yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phổ biến của trà sen ướp tươi là giá thành chỉ từ 50 đến 100.000 VND.

Ai trong chúng ai cũng có thể mua được không như trà sen khô có thời điểm được bán tới 20 triệu đồng/kg. Đắt lè lưỡi. Nguồn gốc trà sen Tây Hồlà văn hóa ẩm thực Tràng an.