Tinh tế trà sen Hồ Tây Hà Nội

Du khách nước ngoài đều trầm trồ bởi nét Tinh tế trà sen Hồ Tây Hà Nội, người Hà Nội đã nâng tính thẩm mỹ của chén trà ướp sen Tây Hồ lên tầm nghệ thuật.

1. Nét tinh tế trà sen Hồ Tây Hà Nội

  1. Nếu người dân ở các vùng khác thích uống Chè Thái Nguyên ngon của Minh Cường greentea thì nhiều gia đình Hà Nội lại thích uống trà ướp sen Hồ Tây của Trà Minh Cường. Bởi hiệu trà này đúng là sản phẩm chè ướp sen thứ thiệt, chén trà nâng lên có vị sen đặc trưng thơm ngát thì sen được chọn để ướp trà phải là sen của Hồ Tây. Mỗi cân trà phải dùng từ 1000 – 1400 bông sen để ướp, tùy độ to nhỏ và phải được hái trước lúc bình minh.
  2. Sen Hồ Tây lúc trời còn tang tảng sáng, bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo rồi rải đều, cứ một lớp trà một lớp gạo sen. Gạo sen là túi đựng hương thơm, việc lẩy gạo sen tưởng chừng như đơn giản nhưng để làm cho gạo sen không nát, không khô, vẫn giữ được hương sen thuần khiết lại là cả một nghệ thuật.
Quy trình ướp trà sen rất kỳ công

Quy trình ướp trà sen rất kỳ công

  1. Sau cùng phủ một lớp giấy bản. Ướp như vậy liên tục 5-7 lần, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp. Tinh tế trà sen Hồ Tây Hà Nội là thế nên mỗi cân trà ướp sen Hồ Tây có giá cả chục triệu đồng, uống hàng chục tuần trà mỗi ấm trà uống hàng chục tuần trà. Uống chén trà sen đến khi nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.

2. Tinh tế trà sen Hồ Tây Hà Nội Minh Cường

  1. Trà sen Hồ Tây tinh tế từ khâu lựa chọn sen đến khâu chọn trà để ướp sen. Thời xưa, người làm trà sen thường ướp sen trên nền trà mạn Hà Giang, búp trà to xanh mướt. Trà dùng để ướp sen là thứ Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon, mà đối với sản phẩm chè Sen Hồ Tây của chè Minh Cường, nhà sản xuất sử dụng Trà Tân Cương Nhất phẩm. Trà Thái Nguyên có thể để lâu để cánh trà xốp, hoặc trà Tân Cương Thái Nguyên trà chỉ cần xao khô là có thể ướp gạo sen vào.
  2. Nét Tinh tế tra sen ho tay Hà Nội chính là nghệ thuật thưởng trà, từ xa xưa, thưởng trà được coi là thú vui tao nhã của các bậc văn nhân, danh sĩ, người xưa tặng nhau 1,2 ấm trà sen gói vào giấy điều đỏ là đã thấy hết tình cảm tri ân trong đó. Vì trà sen không chỉ quý bởi quy trình làm trà rất kỳ công và tinh tế mà trà sen còn mang giá trị vật chất lớn so với một thú chơi.
  3. Mỗi cân trà sen Hồ Tây còn tính  bằng vàng.  Bởi vậy, khi đến nhà phàm là những khách tri âm, tri kỷ họ mới mời nhau một chén trà ướp sen Tây Hồđặc biệt thứ thiệt. Trà sen Hồ Tây giả mà mọi người biết đến là gói trà Kim Anh làm bằng tinh dầu hóa chất.
  4. Hiện còn rất ít những gia đình còn giữ nghề làm trà sen, trà sen chỉ còn phục vụ cho số ít những người sành trà ở Hà Nội. Những người tâm huyết với nghề như hiệu trà Minh Cường, truyền nhân của nghệ nhân làm trà sen nổi tiếng ở Quảng An, Tây Hồ thì lại luôn tin tưởng rằng, hồn cốt văn hóa Thăng Long – Hà Nội nằm ở chén trà sen thơm ngát.
  5. Do đó, Thăng Long còn thì chén trà sen Hồ Tây còn, và Tinh tế trà sen Hồ Tây Hà Nội sống mãi!