Các loại chè ướp sen

Các loại chè ướp sen hay còn gọi trà ướp sen Hồ Tây Hà Nội là điều mọi người mong muốn tìm hiểu. Bên cạnh chè ướp gạo sen, tức chè ướp sen kỹ, bán theo kg, còn có chè ướp trong bông hoa sen tươi, tức chè ướp sen xổi.

  1. Các loại chè ướp sen – chè ướp sen xổi, trà ướp búp sen tươi

Chè ướp sen xổi, tức trà ướp búp sen tươi được lấy cảm hứng từ cách ướp trà và thưởng trà tài tử của người xưa. Theo đó, các cụ thường bơi thuyền ra giữa hồ sen thơm; chọn búp sen Hồ Tây hàm tiếu, bỏ trà vào giữa bông hoa ấy. Rồi nhẹ buộc bông lại bằng một nhánh rơm hay một chiếc lạt mỏng. Một chiếc lá sen sẽ được bọc bên ngoài để giúp giữ hương và cũng là để đánh dấu giúp tìm lại hoa. Sáng sớm sau sẽ ra cắt bông trà đã ủ qua đêm.

sản phẩm trà ướp sen xổi

sản phẩm trà ướp sen xổi

Trà ướp sen xổi Hồ Tây cho phép chúng ta được thưởng trọn cái tươi mát của hoa đúng mùa. Loại trà ngon Thái Nguyên được lựa chọn, xử lý khô tạo độ hút, sau đó được cho vào hoa sen, buộc lại, tiếp đó hoa được bảo quản nhằm giữ độ tươi. Đồng thời để trà thẩm thấu hương thơm dịu ngát của sen. Bông sen ướp trà thành phẩm được Trà sen Minh Cường bảo quản bằng phương pháp cấp đông (để trong ngăn đá tủ lạnh) có thể dùng dần cả năm.

Mỗi bông sen có thể pha từ 1 đến 2 ấm trà tùy khẩu vị của người dùng. Giá trà ướp sen xổi của trà sen Minh Cường từ 40.000 đồng đến 90.000 đồng một búp. Sự chênh nhau ở các sản phẩm phụ thuộc vào chất trà dùng ướp, đó là loại trà thửa vài triệu một kg ngon nhất Thái Nguyên. Hoặc có thể là trà móc câu nửa triệu mỗi kg.

Trong Các loại chè ướp sen, trà ướp sen xổi nổi trội bởi đặc tính độc đáo của sản phẩm. Khi bạn thưởng thức trà, cùng thực hiện các động tác tháo bỏ lá sen, tách bỏ từng cánh hoa sen để lấy trà ra hãm. Thật là một cái thú của người thành đạt vậy.

  1. Các loại chè ướp sen – Trà sen kỹ, trà ướp gạo sen

Trà ướp sen kỹ, tức trà ướp gạo sen Hồ Tây ẩn chứa kỹ nghệ chế tác riêng có của người thợ trà Thăng Long – Hà Nội. Những hạt ngọc trắng ẩn mình, tỏa hương thanh khiết bao trùm lên những cánh trà Thái Nguyên ngon sạch tạo nên sắc hương cao quý, tinh hoa ẩm thực.

Ướp trà sen là một nghệ thuật với nhiều bí quyết mật truyền do người thợ Trà sen Minh Cường nắm giữ…

Ướp trà sen là một nghệ thuật với nhiều bí quyết mật truyền do người thợ Trà sen Minh Cường nắm giữ…

Sen là loài hoa cao quý. Sen Hồ Tây thơm hương Hà Thành. Do đó, từ xưa người Hà Nội dành rất nhiều sự ưu ái cho trà sen. Người thợ trà tỷ mẩn, kiên nhẫn, khéo léo lấy những hạt gạo sen trắng muốt trong từng bông hoa, gom cho đủ lượng để ướp một lượt trà. Trà ướp bằng gạo sen ấy còn được gọi là trà sen ướp kỹ, để phân biệt với trà sen ướp xổi.

Gọi là trà sen ướp kỹ là bởi để có được thức trà mang mùi sen dài lâu, người ta sẽ phải ướp trà rồi sấy từ 5- 9 lần. Cẩn thận hơn phải trà trải qua mười mấy lấy ủ – sấy mới giữ được hương bền lâu. Thời gian và sự công phu để làm trà sen ủ kỹ khiến giá trà rất cao. Loại trà ướp sen ngon nhất này giá trung bình chục triệu mỗi kg. Trà sen Hồ Tây được coi là dòng trà Việt có giá đắt đỏ nhất.

Có bạn hỏi Trà ướp sen Hồ Tây có mấy loại, chất lượng như thế nào, trên đây Trà sen Minh Cường đã giới thiệu tới quý khách Các loại chè ướp sen chính hiệu trên thị trường.