Thiên cổ đệ nhất Trà của Hà Nội

Trà sen Hồ Tây, món báu vật được coi là Thiên cổ đệ nhất Trà của Hà Nội. Những năm qua, Trà sen Minh Cường tự hào tiếp tục duy trì thức quà báu vật này của đất Thăng Long- Hà Nội.

  1. Thiên cổ đệ nhất Trà Việt

Trà sen Tây Hồ được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà” Việt. Đây là loại trà tinh tế nhất của Việt Nam, các nước khác trên thế giới không có được. Trà sen Hồ Tây Hà Nội được ướp hương sen theo phương pháp từ xa xưa thuộc hàng quý hiếm, thứ nhất vì trà móc câu đã tốt sẵn, thứ hai là được ướp thêm với hương sen, rất tốt cho sức khỏe.

Nói một chút về sen Hồ Tây, đây là loại sen có nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc. Màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt từ vị ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long. Bông sen hồ Tây cũng lớn hơn các bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Chính giống sen bách diệp Hồ Tây góp phần tạo ra Thiên cổ đệ nhất Trà Việt.

Thiên cổ đệ nhất trà được chế biến cực kỳ công phu

Thiên cổ đệ nhất trà được chế biến cực kỳ công phu

Làm trà sen ngoài cách ướp trực tiếp với những bông hoa nở trên đầm, vốn là cách của mấy văn nhân tài tử. Với trà sen Minh Cường, người thợ trà hái những bông sen từ sớm, vừa hé nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp trà. Công đoạn tỷ mẩn, mỗi người cả ngày tách may ra được một hai lạng gạo sen. Trong khi đó, để ướp được 1 kg trà sen Hồ Tây cần cả ngàn búp sen.

Đây chính là lý do khiến trà sen hồ Tây – Thiên cổ đệ nhất Trà Việt, được xếp vào loại trà đắt đỏ bậc nhất, với giá từ 7- 8 triệu đồng/cân. Thậm chí có lúc lên tới chục triệu đồng/cân. Trước đây, trà sen chủ yếu bán cho bà con Việt kiều hoặc cho những người có điều kiện kinh tế. Hiện nay, đời sống khả giả, nhiều người trung lưu cũng tìm mua trà sen Hồ Tây thưởng thức.

  1. Cách đơn giản để thưởng thức Thiên cổ đệ nhất Trà

Từ một thức uống của giới thượng lưu, đại gia quyền quý, quan chức các cấp. Thời gian gầy đây, thứ Thiên cổ đệ nhất Trà Việt- trà sen Hồ Tây đã có thêm sản phẩm độc đáo. Đó chính là trà ướp trong bông hoa sen tươi, ướp chè sen theo kiểu ướp “xổi”, chè bọc trong hoa sen và sử dụng ngay.

Trà sen Minh Cường có bí quyết đặc biệt làm chè ướp bông sen tươi

Trà sen Minh Cường có bí quyết đặc biệt làm chè ướp bông sen tươi

Với cách ướp trà sen xổi, chúng ta có thể dễ dàng được thưởng thức chén trà ướp sen Hồ Tây – Thiên cổ đệ nhất Trà Việt. Dù chúng ta là bất cứ ai. Chỉ từ 30-60.000 đồng mỗi búp trà ướp sen. Thức uống quyền quý một thời giờ trở nên phổ biến. Và sức hút của món quà này vẫn nóng bỏng mỗi dịp lễ tết. Đặc biệt là Tết trung thu, Tết cổ truyền.

Khi hoàng hôn dải nắng vàng lên mặt hồ sen, các thiếu nữ chèo thuyền ra chọn những bông sen đang còn hé nụ rồi khéo léo bỏ vào một dúm trà nhỏ. Sớm hôm sau khi ánh bình minh chưa chạm tới cánh sen thì các thiếu nữ lại chèo thuyền ra lấy lại những dúm trà đó. Trà rất thơm hương tự nhiên của đất trời trong suốt đêm dài, nước pha trà được hứng từ những lá sen còn đọng sương sớm.

Có thơ rằng:

Khi ánh hoàng hôn dài nắng vàng

Từng đoàn xuân sắc chèo thuyền ra

Trà thơm từng nhúm cho vào nụ

Sáng sớm hôm sau lấy khẽ khàng

***

Hương đất trời ủ trong cánh biếc

Nước sương đêm đọng lại cánh sen

Thiên cổ đệ nhất Trà Việt đó

Thắm môi anh và thắm môi em!