Trà sen Hồ Tây Quốc trà Việt Nam

Nhiều người có suy nghĩ giống tôi rằng Trà sen Hồ Tây Quốc trà Việt Nam, nhưng đã có công nhận gì chưa vậy, nếu coi sen là quốc hoa…

  1. Thưa anh, được biết, trà sen Hồ Tây hiện là loại chè đắt nhất, vậy có thể cho rằng Trà sen Hồ Tây Quốc trà Việt Nam hay không?

– Dù giá trà sen Hồ Tây đắt không có nghĩa đây được coi là quốc trà. Quốc trà Việt Nam không đơn giản là ở giá thành sản phẩm. Để hiểu Trà sen Hồ Tây Quốc trà Việt Nam hay không, chúng ta cần phải trả lời, nó có là sản phẩm đặc sắc, đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt, tính cách Việt?

quoc-tra-viet-nam

Thứ nhất, theo như tương truyền, trà sen Hồ Tây là trà uống của các bậc danh gia quý tộc, vua quan. Và cách thức thưởng thức trà sen Hồ Tây vô cùng cầu kỳ, tinh tế. Các nhà quý tộc, các bậc công hầu, các con em nhà quý thích đều đua chuộng xa xỉ, có khi mua một bộ ấm chén, phí tổn đến vài mươi lạng bạc. Những gia đình nghệ nhân trà truyền thống tại Hà Nội vẫn âm thầm giữ gìn niềm đam mê và bí quyết làm trà ướp sen Hồ Tây độc đáo, tỷ mẩn với hàng ngàn bông sen, củi lửa.

Ngày nay, công chức Hà Nội coi uống trà sen là một thứ văn hóa Thủ đô. Họ coi họ là người thủ đô, đẳng cấp của một thế hệ quan lại hiện đại. Còn với văn hóa,văn hóa trà Việt niềm tự hào về một Hà Nội hào hoa, những con người Hà Nội thanh lịch và trà sen Hồ Tây kết tinh văn hóa thủ đô ngàn năm tuổi.

  1. Vậy, có nên tôn Trà sen Hồ Tây là Quốc trà Việt Nam

– Tôn vinh hay không tôn vinh, xác lập hay không xác lập thì trà sen Hồ Tây vẫn là một giá trị văn hóa của Thăng Long- Hà Nội. Còn chuyện quốc trà với quốc hoa, người ta coi sen là quốc hoa, ý bạn trà sen cũng nên là quốc trà. Hãy để trà sen Hồ Tây được tôn vinh theo cách khác, quốc trà theo đúng giá trị văn hóa tinh thần, đức hạnh mà nó mang vác, thay vì những xác lập văn bản.

Từ lâu, thưởng  thức trà sen Hồ Tây đã trở thành một nét văn hóa thanh tao, dung dị, làm say lòng biết bao thế hệ người Hà Nội và du khách bốn phương. Muốn thưởng thức trà sen Hồ Tây các bạn có thể dùng trà được ướp bằng “gạo sen”, là nơi chứa hương thơm tinh túy của cả bông sen. Tra sen Ho tay này có thể để đến hàng năm tùy cách bảo quản. Đặc biệt nhất được biết đến là cách uống trà mộc được ướp trong bông sen tươi để giữa đầm sen còn gì bằng. hãy lắng nghe.

Thực tế, trà sen Hồ Tây đặc biệt thật sự là dòng trà đặc trưng nhất Việt Nam. Là loại trà mà người Trung Quốc phải thèm muốn và người Nhật Bản phải ghen tị và tuổi trẻ của chúng ta phải lắng nghe để thấu hiểu. Trà sen Hồ Tây Quốc trà Việt Nam–  là ký tự văn hóa được ông cha truyền lại.