Văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội

Cứ dịp sinh nhật Bác, người Hà Nội lại có dịp được thưởng thức vẻ đẹp tinh khiết của sen Hồ Tây và thể hiện Văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội tinh tế, tao nhã.

  1. Đôi nét Văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội

Sen Hồ Tây là loài sen quý, có vẻ đẹp và hương thơm rất riêng. Tương truyền, sen Hồ Tây vốn là giống sen ở đầm Trị cạnh Phủ Tây Hồ. Đó là loài sen “bách diệp” hai lớp cánh, bông nhẹ, to, thơm ngát.

Thuở xưa, người dân các làng cổ Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm ướp trà sen để dâng tiến vua quan và những bậc quyền quý, còn nay trà sen được người Hà Nội dùng để đãi khách quý hoặc làm thứ quà biếu mang hương vị đặc trưng riêng của đất Hà Thành. Từ đây, Văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội cũng phát triển.

uống trà sen Tây Hồ

uống trà sen Tây Hồ

 

Văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội đi liền với nghệ thuật ướp trà sen. Ban đêm, khi những bông hoa sen mới hé nở, người ta cho một nhúm trà vào trong hoa, sau đó buộc kín lại. Sáng sớm, tầm năm giờ ra hái những bông hoa có chè đem về uống.

Bây giờ cách ướp trà kỳ công và nhiều kiểu hơn trước, nhưng phổ biến là trà sen Tây Hồ cao cấp và trà ướp bông sen tươi. Người ta hái hoa sen về, gỡ lấy gạo sen để ướp trà. Và vì thế, người uống trà ướp sen thường là gia đình quyền quý, danh gia vọng tộc, quan lại người Pháp.

  1. Trà sen Hà Nội, nét văn hóa ẩm thực Hà Thành

Để có được trà sen ngon mỗi người lại có bí quyết riêng của mình. Và thường khoảng sau khoảng hơn 20 ngày sẽ được một mẻ trà sen Tây Hồ tuyệt hảo.

Nói về thú thưởng trà có lẽ không đâu sánh bằng người Hà Nội. Văn hóa thưởng che uop sen Ha noi được coi là một nghệ thuật trong văn hóa ẩm thực. Thưởng thức trà sen phải tinh tế và tỉ mỉ mới có thể cảm nhận được hết cái thanh tao và ý nghĩa của chén trà.

Vì thế, cứ đến mùa sen nở, cùng với thú ngắm sen người Hà Nội lại có dịp được ngồi giữa đầm sen, nhâm nhi chén trà sen thơm ngát. Các bạn trẻ cũng đang xây dựng Văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội theo cách hiện đại. Đó là uống trà trong các trà quán, gia đình. Uống trà bên đầm sen.

Khi uống trà sen Hồ Tây đặc biệt, các bạn trẻ thích ngắm nghía màu sắc của nước trà. Người uống trà không uống ngay mà thường đưa chén trà lướt nhẹ qua mũi, để có thể cảm nhận được hương trà. Vị để lại cuối cùng lại là vị ngọt lan tỏa nơi đầu lưỡi xuống tận cổ họng.

Nhắm mắt lại, cảm nhận vị đắng chát trên đầu lưỡi, sau cùng là ngọt thanh bất tận với hương thơm tuyệt diệu của trà sen, và thấy rằng văn hóa thưởng chè ướp sen Hà Nội đẹp.