Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây

Mọi người bỏ tiền triệu ra mua trà sen Hà Nội nhưng vẫn không biết cách Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây thật giả như thế nào. Cùng tìm hiểu nhé.

  1. Vâng, được biết, chè ướp sen Hồ Tây của Trà sen Minh Cường dù xuất hiện mấy năm nay nhưng đã nhanh chóng được người yêu trà đánh giá cao về chất lượng, thưa ông?

– Đúng vậy, này nay, Trà sen Hồ Tây đã trở thành thức quà biếu sang trọng, rất nhiều người lựa chọn. Cũng đã có nhiều người làm chè sen Hà Nội, ngon có, tạm có, làm hàng cũng có. Với Trà sen Minh Cường, chúng tôi đã sở hữu được bí quyết và quy trình ướp trà sen từ các nghệ nhân làm chè Quảng An, Tây Hồ. Không phải tự hào, chúng tôi đã ướp trà sen bán buôn cho các tiệm trà trên phố cổ.

Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây không khó

Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây không khó

Mỗi mùa sen gần đây, trung bình chúng tôi bán được khoảng 200kg trà ướp sen Tây Hồ. Số lượng này là không đủ cho thị trường. Giá mỗi ký chè ướp sen hồ tây  nằm trong khung 5-8 triệu đồng nên cũng kén chọn khách hàng tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặt mua sen Tây Hồ để ướp chè bông sen xổi tặng bạn bè, giới thiệu hương vị trà sen ướp theo kiểu tự nhiên được rất nhiều người thích. Như vậy, kinh nghiệm mua trà hoa sen là quan trọng.

Đặc biệt, giới công chức văn phòng Hà Nội đã có văn hóa uống trà ướp bông sen tươi, vì dễ uống, hương thơm tự nhiên. Sen ngày càng khan hiếm, bông sen ngày càng nhỏ lại, gạo sen ít và thưa chứ không dày đặc như trước nữa.

  1. Vậy làm thế nào Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây thật và giả, thưa ông?

– Trên thị trường, không khó để tìm một gói mang tên trà ướp sen Hồ Tây đủ loại giá, từ vài vài trăm ngàn đồng đến cả mười mấy triệu đồng một ký. Phải thẳng thắn rằng, chỉ một số ít là trà ướp sen Tây Hồ cao cấp thật sự. Trà ướp vị sen Tây Hồ thì càng không dễ kiếm.

Cả vùng Tây Hồ chỉ có vài đầm sen, không đủ cung cấp gạo sen cho các nghệ nhân trà sen ở Hà Nội sản xuất, dù số lượng nghệ nhân chỉ đếm trên đầu ngón tay, lấy đâu ra trà sen thật mấy trăm ngàn.

Thú thật, hầu hết chủng loại trà sen giá rẻ hiện nay đều ướp bằng hương liệu công nghiệp. Chỉ cần một chút hương liệu bằng móng tay mua từ Trung Quốc đủ để ướp cả yến trà, khi pha uống vẫn ngửi thấy mùi sen nồng nặc.

Cách phân biệt chè ướp sen Hồ Tây thật giả cũng không phức tạp. Nếu là sen thật, vị trà sẽ thoảng mùi thơm nhẹ, đượm lâu và cảm giác rất thanh mát. Ấm chè sen Hà Nội khi uống đến nước thứ ba vị trà đã nhạt đi, nước ngả trắng nhưng hương sen vẫn còn quyện trong bã trà.

Nếu là sen pha hương liệu, ấm trà đầu tiên hương sẽ rất nồng đậm, thậm chí hơi gắt và hăng. Nhưng từ ấm thứ hai mùi sen đã mất đi quá nửa, thậm chí mất hẳn, bã trà để lâu không còn lưu lại chút gì của hương sen cả.

Mặt khác, trà ướp sen Hồ Tây truyền thống được ướp nhiều lần có cánh trà không xoăn như thông thường. Bởi mỗi lần ướp trà nở ra khi rút hơi nước đi thì xoăn lại, sẽ tạo cho màu trà trở nên đen hơn, cánh to hơn, khi uống có vị ngọt mà không loại trà nào có được.

Nếu nhìn vào gói trà bán trên thị trường, thấy cánh xoăn tít, màu cánh trà lại xanh hoặc có tuyết trà là không phải.  Đó đích thị là trà ướp hóa chất sen. Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây không khó nhỉ.


One thought on “Phân biệt chè ướp sen Hồ Tây

Comments are closed.